Tạp chí âm thanh WikiAudio

Âm thanh vòm là gì?

16:08 - 11/10/2018 Wiki Audio

Âm thanh vòm (surround) là hệ thống âm thanh phát ra từ nhiều hướng bao quanh người nghe, tạo thành một vòm âm thanh và làm cho người nghe có cảm giác âm thanh khá chân thực. Nói một cách chính xác hơn, Các âm thanh này cho người nghe trải nghiệm giống như mình đang ở hiện trường sự việc.


Làm thế nào để tạo ra âm thanh hình vòm?

Để tạo ra dạng âm thanh hình Vòm thì bạn cần có một dàn loa chất lượng, được bố trí một cách khoa học. trong đó có một loa đặt ở vị trí trung tâm, phát ra từ giữa màn hình và hai hàng loa bên trái và bên phải loa trung tâm phát các âm thanh kiểu như âm nhạc hay một số lời thoại đặc biệt. Tiếp theo là các loa trên bao quanh 2 bên vị trí người nghe tạo ra hiệu ứng hình vòm. Sau cùng là một loa đặt ở phía sau người nghe chuyên phát các âm thanh rất trầm, những tiếng động trầm, âm vang trong phim.

Đó cũng là nền tảng để đưa ra các chỉ số loa (như 2.0. 4.0. 5.1…) được sử dụng trong hệ thống âm thanh vòm. Con số đầu tiên dùng để chỉ các kênh riêng biệt, hoặc độc lập, toàn dải (có đáp tần từ 20Hz tới 20.000 Hz).

Như vậy 2.0 có nghĩa là hệ thống có 2 kênh, sử dụng 2 loa còn được gọi là stereo, còn hệ thống 4.0 nghĩa là có 4 kênh truyền qua 4 loa riêng biệt trong hệ thống. Còn 5.1 có nghĩa là hệ thống có một loa siêu trầm chỉ từ từ 3Hz tới 120Hz. Như vậy thì hệ thống loa 5.1 có nghĩa là có năm loa riêng biệt gồm loa trung tâm, loa trái trước, phải trước, loa surround trái, surround phải và 1 loa siêu trầm.

Trên đây là một số kiến thức về cách bố trí hệ thống Loa để tạo nên âm thanh Vòm.