Tạp chí âm thanh WikiAudio

Bạn biết gì về Loa Bookshelf

15:23 - 11/10/2018 Wiki Audio

Nếu muốn mua một bộ loa vừa để nghe nhạc, vừa nhỏ gọn để đặt ở bất cứ đâu bạn thích, lại vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ cho không gian trưng bày nhà bạn. Thì loa bookshelf là lựa chọn tốt nhất đáp ứng được mọi yêu cầu này. Vậy loa bookshelf là loại loa như thế nào?

 


Trước đây người ta thường quan niệm, loa đứng, và các loại loa lớn, là loại loa chất lượng cao và có giá thành rất đắt, nên các loại loa này được chú trọng sản xuất nhiều hơn. Riêng các loại loa nhỏ thường có giá thành rẻ, và chưa thực sự đảm bảo chất lượng nên ít được chú ý và ứng dụng chưa cao. Tuy nhiên, cho tới những năm 1960, một số thương hiệu Loa bắt đầu quan tâm hơn tới việc đưa các loại loa nhỏ trở nên "đắt đỏ" hơn dựa vào các yếu tố như chất lượng được cải thiện, độ trung thực của loa cao, đặc biệt vẫn giữ nguyên được sự nhỏ gọn phù hợp sử dụng ở nhiều không gian.

Một số thị trường và các vấn đề kỹ thuật đã góp phần vào sự phổ biến của loa bookshelf trong những năm 1990 và xa hơn nữa. Những cải tiến về kỹ thuật và công nghệ, cùng với việc sản xuất hàng loạt đã làm cho loa bookshelf có chất lượng âm thanh cao hơn, giá cả phải chăng cho những người đam mê âm thanh nhất. Sự cải tiến trong các bộ khuếch đại, bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số và các thành phần khác trong âm thanh đã góp phần vào việc cải thiện chất lượng âm thanh thấp giữa các cấp hệ thống âm thanh gia đình, tạo ra một nhu cầu mạnh mẽ hơn. 

Bạn biết gì về Loa Bookshelf

 

Ngày nay hệ thống rạp hát trong nhà đang ngày càng phổ biến, và đa kênh âm thanh yêu cầu một hệ thống âm thanh từ 5 hoặc nhiều loa chứ không phải là hai loa của hệ thống âm thanh stereo trước đó. Loa bookshelf thường được đặt ở bên cạnh, phía sau, và đôi khi mặt trước và kênh trung tâm để làm loa vệ tinh. Ngoài những lý do về chi phí và thực tế lắp đặt sử dụng phổ biến loa vệ tinh nhiều hơn, chứ không phải là loa lớn hơn cho mỗi kênh. 

Đó là lý do vì sao mà hầu hết các rạp hát và các ứng dụng âm thanh trong nhà, bắt đầu từ cuối những năm 1990 đã kết hợp loa siêu trầm riêng để xử lý âm bass sâu. Vì con người chúng ta khi cảm nhận âm thanh ở tần số thấp tương đối không định hướng được. Do đó, chỉ cần một loa siêu trầm duy nhất là đủ và có thể được đặt ở bất cứ nơi nào. Điều này giải phóng các loa khác bỏ qua phần cuối của phổ tần số thấp hơn. Nếu không vì sự cồng kềnh, nặng nề, tốn kém và thêm bộ điều khiển âm trầm thấp của loa bass thì loa khác đã được làm nhỏ hơn.