Tạp chí âm thanh WikiAudio

Bật mí cách chọn Amly cho loa âm trần hiệu quả nhất

10:54 - 18/12/2018 Wiki Audio

Thời gian gần đây loa âm trần đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi những tiện ích mà nó mang lại. Để giúp âm thanh trở nên hay hơn thì việc lựa chọn một chiếc amply cho loa âm trần sao cho phù hợp nhất là điều cực kì quan trọng. Chính vì vậy, wikiaudio.vn có bài viết chia sẻ cách lựa chọn amply dùng cho loa âm trần dưới đây, mời các bạn tham khảo.


Một số lưu ý khi lựa chọn amply cho loa âm trần

Để có thể lựa chọn được một chiếc amply dùng cho loa âm trần phù hợp nhất bạn cần phải chú ý đến 5 điều sau:

  1. Công suất của amply phải phù hợp với loa.

Nguyên tắc khi lắp đặt loa và amply là công suất của amply phải lớn hơn công suất của loa thì loa mới có thể hoạt động tốt được. Nếu công suất amply nhỏ hơn công suất loa sẽ khiến loa không hoạt động hết công suất, dẫn đến âm thanh không đủ độ vang và to, nghe bị yếu và hụt hơi. Ngược lại nếu công suất amply lớn hơn quá nhiều so với công suất loa dễ khiến loa bị quá tải, gây ra hiện tượng hú rít hoặc cháy loa.

Lý tưởng nhất chính là công suất amply lớn hơn công suất loa khoảng 50-100W, đảm bảo amply vẫn có thể kéo được loa mà không gây cháy loa.

  1. Độ nhạy của loa

Độ nhạu của loa cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn amply cho loa. Loa có độ nhạy cao sẽ thể hiện âm thanh chi tiết hơn và giúp tiêu tốn ít công suất hơn. Nếu loa có độ nhạy cao thì nên lựa chọn amply có công suất thấp và ngược lại, lựa chọn amply công suất cao cho loa có độ nhạy thấp.

http://wikiaudio.vn

  1. Trở kháng của loa.

Cũng tương tự như công suất và độ nhạy, trở kháng cũng là một trong những thông số quan trọng. Amply sẽ phải hoạt động nhiều hơn nếu loa có trở kháng thấp. Chính vì thế nếu loa có trở kháng thấp thì nên lựa chọn amply có công suất cao để có thể kéo được loa và ngược lại, loa có trở kháng cao thì chọn amply công suất nhỏ.

  1. Không gian và diện tích khu vực lắp loa

Nếu khu vực lắp có diện tích rộng, cần lắp nhiều loa thì sẽ cần amply có công suất lớn để có thể đảm bảo hiệu suất hoạt động của loa. Bên cạnh đó, nếu không gian quá rộng có thể gây hiện tượng phản xạ âm, khiến âm thanh bị vang vọng. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn amply.

  1. Khoảng cách từ vị trí lắp loa đến người nghe.

Nếu khoảng cách từ vị trí lắp loa đến tai người nghe quá xa thì cần amply có công suất lớn để đảm bảo loa hoạt động hiệu quả nhất.