Tạp chí âm thanh WikiAudio

Lịch sử hình thành và phát triển của Karaoke

16:16 - 11/10/2018 Wiki Audio

Karaoke được bắt nguồn từ một sự cố tại quán bar thuộc thành phố Kobe Nhật Bản, là một trong những thành phố thuộc khu vực Kansai - Nơi nổi tiếng với sự năng động khi luôn đi đầu trong việc hội nhập nền văn hóa phương tây cũng như phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, từ thời trang cho đến kiến trúc và giải trí.


Nguồn gốc của Karaoke

Câu chuyện được kể rằng, vào một buổi tối khi quán bar đã lên kế hoạch cho một buổi văn nghệ nhưng nghệ sĩ chơi guita không đến và chủ quán bar đã "chữa cháy" bằng cách bật băng thu nhạc sẵn, sau đó ca sĩ hát lại theo băng. Karaoke đã bắt đầu cuộc hành trình của mình từ đây. Thuật ngữ "Karaoke" đã được chấp nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới và nó cũng có mặt trong cuốn từ điển tiếng Anh Oxford được xuất bản mới đây nhất ở Anh.

Nhật Bản vốn là một đất nước nổi tiếng bận rộn, áp lực với công việc nên karaoke là hình thức giải trí khá hiệu quả sau những ngày làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, người Nhật vốn cũng rất thích tiệc tùng, và hát hò luôn là cách giúp cho bầu không khi trở nên sôi động hơn.

Điều mà người Nhật thích ở Karaoke là họ không quan trọng người hát hát có hay hay không, thậm chí là có thể hát nhịp điệu hoặc gào to lên nhưng cái quan trọng với họ là sự cởi mở khi những tiếng hát được cất lên. Họ thấy thoải mái, thấy được giải tỏa mọi căng thẳng, Karaoke được chấp nhận rộng rãi tại đây.

Sự hình thành và phát triển của Karaoke

Karaoke ra đời vào cuối giai đoạn phát triển cao của nền kinh tế. Khách hàng thường nghe các bài hát thịnh hành qua đài phát thanh và yêu cầu các bài hát mình yêu thích qua điện thoại, nhưng thật không bình thường khi người Nhật rất thích hát mà chỉ được nghe người khác hát. Chính vì điều đó Karaoke đã xuất hiện trên màn ảnh, việc cầm micro trong tay và hát sẽ cho cảm giác như một ca sĩ chuyên nghiệp, nếu có thêm những tràng pháo tay của mọi người thì người hát sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Chính điều đó đã thúc đẩy sự phát triển của Karaoke tại Nhật Bản.

Ban đầu karaoke chỉ phổ biến đối với những người làm kinh doanh, sau đó nó đã phát triển và trở thành một loại hình giải trí rộng khắp và thuật ngữ "Quán karaoke" ra đời. Đầu tiên karaoke xuất hiện dưới dạng các băng thu sẵn sau đó phát triển thành các đĩa CD để dễ chọn bài.

Nhờ sự phát triển của công nghệ mà các bài hát karaoke sau này đã có thêm phần hình ảnh và lời bài hát để giúp những người không thuộc lời vẫn có thể hát được một cách dễ dàng. Karaoke gia đình cũng bắt đầu phát triển, tuy nhiên phần lớn các ngôi nhà đều nằm san sát nhau nên những tiếng ồn từ karaoke phát ra sẽ làm khó chịu những người hàng xóm, chính vì điều đó mà các quán karaoke đã ra đời với các hệ thống phòng cách âm chỉ phục vụ cho nhu cầu ca hát. Quán karaoke đầu tiên xuất hiện vào nǎm 1984 tại một cánh đồng lúc ở vùng quê Okayama, phía tây của vùng Kobe.