Tạp chí âm thanh WikiAudio

Một số lưu ý khi chọn Loa nghe nhạc

15:25 - 11/10/2018 Wiki Audio

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại loa với các thương hiệu và giá cả khác nhau, và không phải ai cũng đủ kiến thức để có thể chọn Loa hay. Đa phần người dùng thường theo giá tiền để chọn loa, họ sẽ mặc định giá cao hơn sẽ có chất lượng hay hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải vậy. Vậy yếu tố nào quy định một bộ Loa nghe nhạc hay?


 Một số lưu ý khi chọn Loa nghe nhạc

Kiểu dáng, kích thước phòng nghe

Bạn có thể dựa vào phòng nghe của mình để lựa chọn bộ loa phù hợp. Thông thường một bộ loa sẽ chơi hay nhất và đáp ứng đủ trong một khoảng diện tích phòng nhất định. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn loa có kiểu dáng, kích thước phù hợp với nội thất trong phòng. Dựa vào phong cách phòng nghe của bạn có thể hiện đại hoặc cổ điển, đơn giản hay cầu kì… mà chọn kiểu dáng, màu sắc cho loa.

Sự tương thích với những thiết bị trong bộ dàn âm thanh

Các thiết bị trong bộ dàn có sự tương quan rất mật thiết với nhau. Người dùng thường dựa vào thông số để chọn các thiết bị sao cho chúng tương thích với nhau. Thông thường, khi chọn loa, người dùng thường quan tâm đến độ nhạy. Độ nhạy tức là độ lớn âm thanh của loa ứng với một mức công suất của ampli.

Loa có độ nhạy càng lớn thì càng dễ đánh với những ampli có công suất thấp. Cụ thể, những loa có độ nhạy trên 90db thì sẽ dễ ghép với các ampli hơn.. Một thông số nữa của loa mà bạn nên chú ý là trở kháng của loa. Loa có trở kháng càng thấp thì ampli phải có công suất cao và trở kháng ra của ampli cũng thấp. Nếu như bạn đã có ampli rồi thì khi chọn loa bạn cũng nên để ý đến công suất của ampli để chọn loa cho phù hợp.

Gu âm nhạc

Một đôi loa xuất sắc được đánh giá là đôi loa có thể chơi tốt tất cả các loại nhạc, tuy nhiên không phải đôi loa nào cũng có thể làm được điều đó hoặc có thì giá thành cũng rất cao, không phải ai cũng có đủ khả năng để mua nó. Vì vậy, bạn có thể dựa vào sở thích, gu âm nhạc của bạn để chọn loa cho phù hợp. Bởi mỗi một loại loa thường sẽ chơi tốt một loại nhạc nhất định.

Nếu bạn thích nghe nhạc nhẹ, nhạc hòa tấu và phòng nghe của bạn hơi nhỏ thì loa bookshelf là sự lựa chọn tốt cho bạn. Ngược lại, nếu bạn hay nghe nhạc rock, nhạc mạnh thì bạn nên chọn loa cột thay vì bookshelf, hoặc chọn những loa có công suất lớn để biết rõ nhất loa nào phù hợp với loại nhạc bạn thích thì khi đi mua loa bạn có thể cầm theo đĩa CD mà bạn hay nghe để nghe thử

Một số lưu ý khác

Khi chọn loa bạn cũng không nên cứ chăm chăm vào thông số kỹ thuật. Bởi ngoài thông số kỹ thuật, một đôi loa tốt cần rất nhiều yếu tố khác. Thương hiệu loa cũng là một yếu tố bạn nên tham khảo. Bởi có rất nhiều đôi loa tuy chất lượng kém nhưng do có thương hiệu nên giá bán cũng cao hơn so với những loại loa khác.

Nhiều người nghĩ rằng loa càng to thì âm thanh càng tốt. Nhưng điều này không hẳn là hoàn toàn đúng. Hy vọng vài chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn một phần nào đấy chọn được đôi loa cho mình.