Tạp chí âm thanh WikiAudio

Xu hướng loa kiến trúc lên ngôi

17:31 - 10/10/2018 Wiki Audio

Thiết kế tối giản đang là xu hướng trong các thiết bị âm thanh nhằm tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhiều không gian, đảm bảo về mặt thẩm mỹ đồng thời đáp ứng âm thanh chất lượng cao.


Một yêu cầu bắt buộc hiện nay khi lắp hệ thống âm thanh cho các phòng hát karaoke, phòng nghe nhạc chuyên nghiệp, cao cấp ngoài đảm bảo về chất lượng âm thanh cần phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Chính vì vậy xu hướng thiết kế tối giản cũng như thể hiện đặc trưng của mỗi thương hiệu sẽ được các nhà sản xuất quan tâm.

Đó là lý do mà DynAudio ra mắt loạt loa kiến trúc custom Studio với thiết kế không phô trương thiết bị trong đó gồm 3 model: loa subwoofer âm tường S4-LCR65W, loa mid-treble âm tường S4-LCRMT và loa âm trần S4-DVC65. Trong đó, S4-LCR65W và S4-LCRMT được thiết kết để kết hợp với nhau dạng module tạo thành những khối loa hoàn chỉnh mang tên S4-LCR65. Hệ thống S4-LCR65 có thể được sử dụng như các loa trái, phải hoặc loa trung tâm và cho phép bố trí theo cả chiều ngang và chiều dọc.

Phần khung loa được thiết kế đặc biệt để có thể sử dụng riêng rẽ từng module hoặc gắn kết chúng lại với nhau. Ngoài những ngàm gắn kết vững chắc, khung loa còn có thêm lò xo đặc biệt giúp ngăn ngừa và triệt tiêu các rung chấn không mong muốn xuất hiện trong quá trình loa hoạt động.

Mỗi module loa được trang bị một bộ phân tần thụ động có thể được cài đặt, hiệu chỉnh tùy vào cấu hình loa và số lượng module được liên kết với nhau. Ngoài ra, loa cũng có tùy chọn bỏ qua mạch phân tần để kết hợp với các mạch xử lý DSP gắn ngoài và bộ khuếch đại riêng cho từng module. Các loa này cũng sở hữu hệ thống driver cao cấp giống như ở các dòng loa home của Dynaudio. Dải cao được đảm nhiệm bởi tweeter vòm lụa mềm nổi tiếng, trong khi loa trung và trầm là loại MSP (Magnesium Silicate Polymer) và cuộn âm bằng nhôm đường kính lớn cùng hệ thống nam châm mạnh mẽ.

Module loa trầm S4-LCR65W được tạo nên bởi 2 woofer MSP có đường kính 165mm, đảm nhiệm dải tần số thấp từ 35Hz đến 300Hz với công suất tối đa lên tới 200W. Trong khi đó, module loa trung cao là sự kết hợp của 1 củ loa mid MSP kích thước 100mm cùng 1 tweeter vòm lụa mềm 28mm. Cụm loa này sẽ tái tạo dải tần số từ 250Hz đến 20kHz, công suất tối đa đạt được là 150W.

Có thể thấy, khi lắp đặt trong phòng khách, phòng nghe, phòng xem phim custom Studio đã phát huy hiệu quả trong thiết kế về hình thức, tạo nên không gian khá nhỏ gọn và tinh tế. Không những thế, sản phẩm hứa hẹn mang tới sự thỏa mãn về chất lượng âm thanh cho người nghe.