Tạp chí âm thanh WikiAudio

Yếu tố nào tạo nên giá trị của Loa?

15:49 - 11/10/2018 Wiki Audio

Điều có thể khẳng định, giá trị của Loa nằm ở chất lượng âm thanh phát ra “một cách tự nhiên” chứ không phải dáng vẻ bên ngoài của Loa, cũng không phải là giá tiền đắt hay rẻ. Loa được cho là đắt tiền khi nó có thể tạo được chất lượng âm thanh tuyệt hảo.


Mục tiêu cuối cùng và to lớn nhất của một bộ loa là "kêu như thật". Nói một cách kỹ thuật thì độ méo tiếng (sự chênh lệch giữa âm thanh nguồn và âm thanh tái tạo của loa) càng nhỏ thì bộ loa đó càng tốt. Điều này phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kết cấu vật liệu để làm màng loa (giúp màng loa không bị méo dù rất nhỏ, khi phải rung động mạnh), thiết kế thùng loa, mạch phân tần, dây loa để dẫn tín hiệu thông suốt...)

Khi đi mua loa, ta không nên quá quan tâm các thông số kỹ thuật như công suất bao nhiêu watt mà chỉ cần nhìn vào độ nhạy (có giá trị là dB) và nghe thử. Những người có tai nghe tuyệt vời sẽ biết được bộ loa đó thích hợp cho loại nhạc nào và lựa theo đúng nhu cầu mà mình cần. Và khi mua loa bạn nên hiểu rằng không có bộ loa nào là hoàn hảo cho tất cả các loại nhạc cả.

Dải động

Hay nói đơn giản là khả năng hoạt động ở âm lượng lớn mà không có âm chói tai lẫn vào. Ở các dòng loa tốt, người ta có thể bật to mà tiếng vẫn êm, giống như xe hơi tốt chạy đường trường, càng chạy nhanh càng thấy động cơ êm ái.

Bass tốt

Tiếng trầm tốt không có nghĩa là to hơn mà là giàu nhạc tính hơn, vẫn thể hiện được chi tiết từng nốt nhạc. Người chơi thường gọi nôm na là tiếng trầm không tối, không mờ đục nhưng vẫn thể hiện được sự mạnh mẽ.

Âm sắc tự nhiên

Âm sắc chính là "tông màu" của âm thanh, được hiểu đơn giản là mức độ tự nhiên của âm thanh. Nếu bạn quen nghe giọng một người ngoài đời thực và nghe giọng người đó qua tiếng loa mà gần như giống nhau thì đó là bộ loa có âm sắc tự nhiên. Hoặc nếu hai nhạc cụ đánh cùng một nốt mà bạn có thể phân biệt rõ đó là nhạc cụ nào thì đó cũng là loa có âm sắc tự nhiên.

Kích cỡ loa

Bạn không thể có một chiếc loa nhỏ kêu hay nên loa trong bộ dàn đắt giá thường luôn thuộc loại lớn. Chúng có loa trầm và loa treble lớn hơn bởi bề mặt rộng cũng đồng nghĩa với dải tần âm thanh rộng hơn nên sẽ cho chất lượng hay hơn.Độ lớn này được đo bằng đường kính của loa, thông thường dùng đơn vị inch (1 inch = 2,34cm). 

Chất lượng

Loa tốt sẽ không làm méo tiếng nhiều khi bật âm lượng lớn hơn. Để đạt được nhiều này, chất liệu làm loa phải rất tốt để màng loa khi rung mạnh không bị uốn cong và đây chính là nơi đầu tư tiền bạc, công sức nhiều nhất.

Nhiều hãng sản xuất đã dùng vật liệu cứng dùng trong ngành hàng không, vũ trụ, như beryllium, các dây dẫn cũng có cấu trúc và chất liệu rất tốt. Ngoài ra, loa tốt còn có mạng lưới chia đường tiếng rất tinh tế để tín hiệu đi tới nơi cần đến. Điều này cũng đồng nghĩa với giá thành sẽ cao hơn.

Phối hợp các thành phần của bộ dàn

Nếu bộ loa đắt giá và hay mà không được phối ghép với các thiết bị âm thanh tốt khác trong hệ thống, không đặt trong phòng nghe chuẩn thì cũng mất đi giá trị của nó. Do đó, những người biết phối ghép sẽ làm nổi bật đặc tính của bộ loa và biến nó thành một món đồ vô giá.